Ý nghĩa của một số hoa văn phù điêu

Các tác phẩm nghệ thuật về hoa văn phù điêu trở nên thân thiết và được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, nhà ở…

Với mỗi sản phẩm nghệ thuật hoa văn phù điêu mà các nghệ nhân mang đến đều có một ý nghĩa riêng thể hiện cá tôi, phong cách nghệ thuật cả tính thẩm mỹ trong đó.

Một số ý nghĩa về hoa văn phù điêu

1. Hoa văn phù điêu hoa sen

phu-dieu-hoa-sen

Hoa sen là hình ảnh tượng trưng trong Phật giáo Việt Nam gắng liền đời sống con người nó gần gũi thể hiện sự mộc mạc, và một vẻ đẹp lạ thường:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

  • Hoa Sen: Lòng độ lượng và từ bi bác ái.
  • Hoa Sen Hồng: Hân hoan, tươi vui.
  • Hoa Sen Trắng: Cung kính, tôn nghiêm, sự trong trắng không chút tà tâm .Hoa sen trắng bình dị, thanh cao, thuần khiết và mang trong đó phong thái tôn nghiêm
  1. Hoa văn phù điêu chim hạc

hoa van phu đieu

Các nghệ nhân luôn mang hình ảnh những chú chim hạc, công, phượng, phụng, rồng vào các tác phẩm nghệ thuật của mình nhằm thể hiện tinh thần vươn xa, bay cao để đem lại nguồn năng lượng mới cho cuộc sống, tạo động lực và ý chí vươn lên.

Thông qua tác phẩm nghệ thuật này người nghệ nhân muốn truyền tải đến mọi người hãy cố gắng vươn lên dù cuộc sống luôn có những khó khăn phía trước. Đây chính là món quà tinh thần vô cùng quý giá đối với mọi người.

  1. Hoa văn phù điêu về hoa mẫu đơn

Thể hiện sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp; cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu.

  1. Phù điêu hoa văn tứ quý (Mai – Lan – Cúc – Trúc)

hoa van phu dieu tu quy

Tranh phù điêu hoa văn tứ quý Mai-Lan-Cúc-Trúc thể hiện cho 4 mùa xuân hạ thu đông mang ý nghĩa cầu cho một năm may nắn, phú quý, sung túc và bình yên trong cuộc sống.

Ý nghĩa riêng của mỗi loài hoa:

– Cây Tùng: Là loại cây hay mọc ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ. Cây Tùng nó hiện thân cho đấng trượng phu, đấng anh hùng có ý chí mạnh mẽ

– Hoa Cúc: biểu tượng của sự trường thọ. Thường dùng để chúc thọ, chúc người già.

– Cây Trúc: biểu tượng hình ảnh của một người quân tử, mạnh mẽ hiên ngang giữa đất trời bao la với tinh thần an nhiên tự tại không mê đắm lợi danh, địa vị.

– Hoa Mai: tượng trưng cho sự thanh khiết, thanh tao. Dù trải bao nhiêu gió tuyết mùa đông vẫn sống bền bỉ thể hiện sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về. Nếu như Trúc là biểu tượng của người quân tử, thì hoa Mai lại là hình ảnh của giai nhân thể hiện sự thanh tao nhưng không yếu đuối trước số phận.

Mỗi tác phẩm, mỗi họa tiết hoa văn phù điêu được các nghệ nhân thể hiện đều mang một ý nghĩa sâu sắc, mang đến giá trị thẩm mỹ hướng con người đến cái góc nhìn mới biết thế nào là chân – thiện – mỹ.

Sản phẩm